TÌM VỀ SÁCH XƯA…

Nói đến sách cũ chắc hẳn ai cũng nghĩ tới những cuốn sách luôn nép mình trong góc tường, cũ kĩ và có phần “không lành lặn”. Nhưng khi bước chân vào thế giới của sách cũ là bước vào cả một thế giới vượt thời gian, xuyên không gian, chuyền tay nhau qua biết bao nhiêu thế hệ.

Mỗi người có lý do riêng để đến với thú chơi sách cũ.

Mỗi người có lý do riêng để đến với thú chơi sách cũ

Mỗi quyển sách cũ là một thân phận ẩn chứa một giai đoạn lịch sử của ngành sách và cả của đất nước. Nhà báo Trần Nhật Vy chia sẻ: “Những cuốn sách cũ cũng giống như cuộc đời của chúng ta. Có những thứ bây giờ đổi mới rất nhiều, nhưng chúng ta vẫn nhớ về kỷ niệm xa xưa nào đó, ở một nơi nào đó. Có những quyển sách được tái bản rất nhiều lần nhưng không phải là quyển sách đã từng được xuất bản trước đó, đã từng được ai đó trong chúng ta từng đọc trong ký ức”.

Untitled

Ngôn ngữ trong sách xưa, những cuốn sách phát hành trước năm 1975 ở Sài Gòn và trước năm 1954 ở Hà Nội thường dùng cái lối ngôn ngữ rất trịnh trọng pha chút khách sáo của người viết, nó khiến người đọc cảm giác được sự tôn trọng từ người viết cuốn sách, tạo nên một kiểu văn hóa điển hình của thời kỳ mà người tri thức được trọng vọng và thời kỳ này hiện giờ, có lẽ, chỉ còn sót lại đôi chút trên những trang giấy ố vàng của những cuốn sách long gáy tại những tiệm sách cũ nhỏ bé giữa phố thị phồn hoa. Ấy cũng là cái thú của việc dạo trong các khu sách cũ để tìm lại cái cảm giác lãng đãng xưa xưa kì lạ.

Nhưng nguồn sách cũ đang hiếm dần. Hiếm nhất hiện nay có lẽ là loại sách in trước năm 1975 của các nhà sách An Tiêm, Khai Trí, Nhà sách Trẻ, Lá Bối, Cảo Thơm, Trí Đăng…

Sách cũ trở nên quý giá bởi nhiều lý do, nhưng quan trọng hơn cả là có nhiều cuốn sách hiện nay không được tái bản với lối viết, dịch khoáng đạt, mang đậm phong cách văn chương của người dịch (bởi hầu hết dịch giả đồng thời cũng là nhà văn chứ không chỉ là “thợ dịch”), trong đó rất nhiều bộ sách là công trình nghiên cứu, khảo cứu của các học giả xưa vẫn còn nguyên giá trị, làm quy chuẩn so sánh cho người học, người nghiên cứu hiện nay.

Thực tế thì, không phải người bán sách cũ hay người mua sách cũ nào cũng biết giá trị thật sự của mỗi cuốn sách.

Untitled
Muốn biết giá trị của sách cả người bán và người mua đều phải nghiên cứu, học hỏi

Hành trình mang sách xưa đến với bạn đọc nay

Theo Nhà báo Lê Minh Quốc, “Một người chơi sách cũ chân chính là người không độc chiếm những bản sách quý hiếm, chỉ chịu bán nó với giá rất cao. Mà đó phải là người sẵn sàng chia sẻ những bản photo nguyên gốc với giá vừa túi tiền cho những người thật sự cần đến nguồn tài liệu đó như những nhà nghiên cứu”.

Hiểu được điều đó, đội ngũ chúng tôi quyết định khởi động dự án Tủ Sách Xưa với hi vọng chia sẻ những nguồn sách có giá trị đến với những người có đam mê nghiên cứu, tìm tòi.

Đến với Tủ Sách Xưa, các bạn có thể tìm thấy vô vàn đầu sách thuộc nhiều thể loại khác nhau:

 • Phật học
 • Huyền học
 • Tâm linh
 • Lễ giáo
 • Lịch sử
 • Văn hóa
 • Nghệ thuật
 • Ngôn ngữ

Trong đó có cả những cuốn sách quý hiện không còn được xuất bản hay tái bản nữa mà bạn đi mòn gót giày cả khu phố sách cũ cũng chưa chắc tìm ra.

Trải nghiệm mua các bản sách in lại, phục chế tại tusachxua.com, các bạn sẽ được:

 • Miễn phí vận chuyển toàn quốc
 • Được kiểm tra sách trước khi nhận hàng thanh toán
 • Mức giá hợp lý
 • Được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo

Đừng ngại ngần nói cho chúng tôi biết nếu bạn có các yêu cầu khác về loại giấy, khổ giấy, chất liệu bìa của sách in khác với bản phổ thông đang được giới thiệu trên website, vì chúng tôi có thể giúp bạn cá biệt hóa hình thức các cuốn sách trong phạm vi cho phép.

Đặc biệt, với mỗi đơn hàng tại tusachxua.com, bạn đã góp 1 phần kinh phí cho dự án trang bị thiết bị dập lửa tự động góp phần bảo tồn 20.000 ngôi đình ngôi chùa Việt Nam mà chúng tôi đang thực hiện.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Quý vị độc giả.

Tủ Sách Xưa thân gửi.